MediaTek và TSMC bắt đầu thử nghiệm sản xuất chip 12 nhân 7nm

Khi mà thế hệ chip 10nm chưa kịp chiếm lĩnh thị trường, TSMC và MediaTek đã bắt đầu thử nghiệm sản xuất theo quy trình 7nm. Con chip mới có sức mạnh xử lí mạnh mẽ hơn, cũng như tiết kiệm năng lượng hơn so với thế hệ chip 10nm.

chip 12 nhân 7nm

Các nguồn tin gần đây cho thấy công ty bán dẫn TSMC của Đài Loan đã bắt đầu thử nghiệm sản xuất chip 12 lõi từ MediaTek dựa trên quy trình 7nm tiên tiến. Bộ vi xử lí mới này dự kiến sẽ có tốc độ xử lí nhanh hơn và tiết kiệm điện năng hơn so với các thế hệ chip sản xuất theo quy trình 10nm

Theo PhonaArena, 12 nhân dường như là một sự nâng cấp hợp lí từ những con chip 10 nhân mà MediaTek đã đi tiên phong từ năm 2015, điển hình như Helio X20 và X25. Tất nhiên, nói như vậy không có nghĩa những con chip nhiều nhân này hoạt động tốt hơn so với Snapdragon 821 (4 nhân).

Tuy nhiên, MediaTek không phải lấy số lượng lõi để bù đắp một khiếm khuyết nào đó, đơn giản chỉ là việc công ty sử dụng thiết kế này để cân bằng hiệu suất xử lí và sử dụng năng lượng.

Trong khi đó, đối thủ của TSMC và MediaTek là Samsung cũng đã lên kế hoạch sản xuất chip 7nm vào đầu năm 2018, nghĩa là vi xử lí 12 nhân có thể có mặt trên thị trường vào giữa năm tới. Rất có thể, Samsung Galaxy S9 sẽ là một trong số những chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới được trang bị vi xử lí 12 nhân 7nm.

Hiện tại, MediaTek và TSMC đang bận rộn với việc sản xuất bộ vi xử lý 10nm Helio X30 để phục vụ cho thị trường “điện thoại thông minh cao cấp giá rẻ” của Trung Quốc. Con chip này đang được sản xuất hàng loạt và dự kiến sẽ có mặt trên thị trường vào quý 2/2017. Lợi nhuận ban đầu từ bộ xử lý 10nm của TSMC đã không làm thay đổi lịch trình của công ty trong việc cung cấp sản phẩm cho MediaTek hay các khách hàng khác như Apple.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *