ZTE Trung Quốc bị phạt 1,2 tỉ USD vì vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ tại Iran, Triều Tiên

Công ty ZTE của Trung Quốc đã đồng ý nộp 1,2 tỉ USD  tiền phạt cho Mỹ vì vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và Triều Tiên.

Theo CNN, ZTE bị tố cáo sử dụng thiết bị sản xuất tại Mỹ để hợp tác xây dựng mạng lưới viễn thông ở Iran. Ngoài ra, ZTE còn chuyển 283 lô hàng thiết bị nhạy cảm, gồm bộ định tuyến, bộ vi xử lý và máy chủ đến Triều Tiên, vi phạm các quy định về xuất khẩu của Mỹ.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết: “Chúng tôi xin thông báo: Trò chơi đã kết thúc. Những ai coi thường các biện pháp trừng phạt kinh tế và luật kiểm soát xuất khẩu của Mỹ sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng nề“.

Theo Financial Times, cổ phiếu của ZTE sau đó tăng 5,4% trên thị trường chứng khoán Hồng Kông, trong khi cổ phiếu của hãng niêm yết tại thị trường Thẩm Quyến bị dừng giao dịch. Trong một tài liệu nộp lên thị trường chứng khoán Hồng Kông, ZTE cho biết họ đồng ý trả khoản tiền 892 triệu USD vi phạm các luật quản lý xuất khẩu của Mỹ. Trong số này, 100,8 triệu USD sẽ được trả ngay cho Văn phòng quản lý tài sản nước ngoài của Cục dự trữ liên bang Mỹ, 430,5 triệu USD tiền phạt sẽ được trả cho Bộ Tư pháp Mỹ, 361 triệu USD trả cho Bộ Thương mại Mỹ. Còn 300 triệu USD tiền phạt nữa sẽ được Bộ Thương mại cho “treo” trong 7 năm với điều kiện ZTE phải tuân thủ những yêu cầu của Mỹ đặt ra.

 

 

Được thành lập vào năm 1985, ZTE có trụ sở đặt tại tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc. Đây là là hãng cung cấp điện thoại thông minh lớn thứ 4 tại thị trường Mỹ, chiếm 7% thị phần, sau Apple, Samsung và LG Electronics.

Là công ty chuyên bán các thiết bị di động cầm tay cho 3 trong số 4 tập đoàn viễn thông lớn nhất nước Mỹ là AT&T, T-Mobile và Sprint Corp. ZTE có công ty con tại Mỹ, Châu Á, Chây Âu, và Nam Mỹ.

Việc ZTE bị Mỹ xử phạt với số tiền 900 triệu USD xảy ra khi công ty này bị cáo buộc vi phạm về hạn chế buôn bán hàng hóa và kiểm soát xuất khẩu. Trong suốt thời gian từ năm 2010 đến đầu năm 2016, ZTE đã bán phần cứng và phần mềm do các công ty công nghệ tại Mỹ chế tạo cho nhà mạng viễn thông lớn nhất ở Iran.

ZTE đã thừa nhận có sai phạm với ba cáo buộc, trong đó có hành vi cản trở pháp luật khi che giấu thông tin với các nhà điều tra liên bang. Họ sẽ phải trả khoản tiền 892 triệu USD, cùng với đó là mức phạt 300 triệu USD được treo trong 7 năm nếu ZTE không tuân thủ quyết định của phía Mỹ.

ZTE bị phạt 900 triệu USD vì vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ tại Iran

Theo AFP, các nhà điều tra đã cho biết tập đoàn ZTE chuyển trực tiếp hoặc gián tiếp các lô hàng trị giá khoảng 32 triệu USD mà không có giấy tờ hợp lệ. Các mặt hàng xuất khẩu trái phép bao gồm các bộ định tuyến, bộ vi xử lý, máy chủ được Mỹ kiểm soát nghiêm ngặt vì lý do an ninh và chống khủng bố.

Hồi năm 2016, Mỹ áp đặt một số hạn chế đối với ZTE. Theo đó, các nhà cung cấp phải xin giấy phép xuất khẩu trước khi vận chuyển thiết bị do Mỹ chế tạo cho công ty này.

Điều đó cho thấy công ty này hoàn toàn ý thức được việc kinh doanh của mình đã vi phạm các điều cấm. Tháng 3/2016, Bộ thương mại Mỹ đã áp dụng một số hạn chế xuất khẩu đối với doanh nghiệp viễn thông này.

Ông Zhao Xianming, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành ZTE cho biết trong một tuyên bố vào ngày 07/03: “ZTE thừa nhận có sai phạm, xin chịu trách nhiệm về những hành vi này và giữ cam kết hướng đến thay đổi tích cực tại công ty.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *