Giải mã cách đặt tên CPU laptop khó hiểu của Intel

Việc đặt tên CPU laptop của Intel đang khiến người dùng khó hiểu và bối rối, nhưng cách dưới đây sẽ giúp bạn hình dung được phần nào ý nghĩa của tên các loại CPU.

Việc gần như thống trị thị trường chip xử lý cho máy tính, Intel luôn có áp lực phải đưa ra sản phẩm phục vụ cho tất cả các phân khúc thị trường. Trong khi các CPU desktop chỉ có 3 kí tự đuôi là K, T hoặc không có, câu chuyện đặt tên của CPU laptop là một thứ hoàn toàn khác biệt. Các CPU desktop chỉ có đuôi K chỉ CPU mở hệ số nhân để ép xung, T là dòng tối ưu điện năng hay dòng non-K, không có kí tự đuôi chỉ các CPU khoá hệ số nhân.

Vậy nhưng cách đặt tên CPU laptop của Intel có thể khiến những người dùng am hiểu về phần cứng cũng phải đau đầu. Đầu tiên phải kể đến kí tự đuôi của các CPU. Có tất cả 5 loại bao gồm H, HK, HQ, Y và U. H là các CPU có hiệu năng cao, HQ là các CPU hiệu năng cao, 4 nhân HK là các CPU hiệu năng cao được trang bị 4 nhân cùng hệ số nhân mở. Các CPU có đuôi U thuộc dòng tiết kiệm điện trong khi Y là các CPU siêu tiết kiệm điện.

Tất cả các CPU laptop Core i3 đều chỉ sở hữu 2 nhân và không được trang bị công nghệ Turbo Boost nhưng riêng các CPU Core m3 (Y-Series) lại được trang bị công nghệ này. Tuy nhiên Core i3 laptop vẫn được ưu ái với công nghệ Hyper Threading, siêu luồng giúp cho hệ điều hành có 2 nhân vật lý và 2 nhân ảo để tăng hiệu năng tức thời trong một số trường hợp. Trong khi đó tất cả các CPU Core i5 và i7 cho laptop đều được trang bị Turbo Boost.

Giờ mới là đoạn gây bối rối nhất. Một số CPU i5 và i7 lại chỉ có 2 nhân. Công nghệ siêu luồng được trang bị trên tất cả các CPU i7 nhưng lại chỉ có trên những CPU i5 lõi kép. Dung lượng bộ nhớ đệm cache cũng khá dễ gây loạn khi i3 có 3MB, một số CPU i5 lại có 3MB hoặc 4MB, trong khi các CPU i7 có 4MB, 6MB hoặc 8MB.

Các CPU dòng H, HK, HQ thường được sử dụng cho các laptop hiệu năng cao, đặc biệt là các laptop chơi game với giá không hề rẻ. Các CPU có kí tự H trong tên mã đều sở hữu tới 4 nhân với i3-7100H là trường hợp đặc biệt với chỉ 2 nhân cũng như không có công nghệ Turbo Boost.

Đương nhiên hiệu năng bạn nhận được từ các CPU dòng H sẽ cao hơn rất nhiều so với các CPU Intel U hay Y và đi kèm với mức tiêu thụ điện năng tương đối cao, khoảng 45W. Chưa kể các laptop này sẽ được trang bị card đồ hoạ rời mạnh mẽ với mức tiêu thụ điện cũng không nhẹ nhàng cho lắm. Và điều tất yếu là bạn sẽ sở hữu một chiếc laptop to, nặng cũng như cục sạc có kích thước tương xứng.

Các CPU dòng U có lẽ là thông dụng nhất cũng như phù hợp với hầu hết các nhu cầu của người sử dụng. Mức điện năng tiêu thụ dưới 30W, kích thước laptop của bạn sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên hiệu năng sẽ chỉ ở mức trung bình. Bù lại bạn sẽ có những chiếc laptop với cân nặng vừa phải, khoảng 2kg với thời lượng pin khi không chơi game không đến nỗi tệ, phù hợp với mọi nhu cầu ở mức vừa phải.

Thường các laptop này sẽ được trang bị GPU rời có hiệu năng vừa phải hoặc sử dụng chính Intel Graphic tích hợp. Các CPU có đuôi 00U sẽ chỉ được trang bị Inte HD Graphics 620 trong khi đuôi 60U sẽ được trang bị Intel Iris Plus Graphics 640. Một số CPU với đuôi 67U còn được trang bị Intel Iris Plus Graphics 650, cao cấp nhất trong các giải pháp đồ hoạ tích hợp hiện nay của Intel.

Cuối cùng là dòng Y, CPU siêu tiết kiệm điện. Dòng CPU này khá đa dạng với nhiều hệ gồm Core m3, i5 và i7. Ở thế hệ Intel Core thứ 7, Kaby Lake, Intel đã không còn sử dụng thương hiệu Core M để bớt gây nhầm lẫn cho người dùng. Thay vào đó là các CPU như m3-7Y30, i5-7Y45, i5-7Y57 và i7-7Y75. Các CPU này có mức xung nhịp khá ấn tượng, ví dụ như i7-7Y75 có xung nhịp gốc chỉ 1,30 GHz trong khi xung nhịp boost ở mức 3,60 GHz, gần gấp 3.

Không những thế, mức tiêu thụ điện năng của CPU dòng Y cũng cực thấp, chỉ khoảng 4,5W. Nhờ vậy, chúng sẽ phù hợp với các Ultrabook hay các laptop 2 trong 1 để mang lại hiệu năng vừa phải dù không cần quạt tản nhiệt. Điện năng tiêu thụ thấp cũng giúp những chiếc máy được trang bị dòng CPU này hoạt động cực mát mẻ cùng thời lượng pin vô cùng cao, trung bình ở mức 10 tiếng.

Tóm lại, việc lựa chọn laptop Intel phù hợp với nhu cầu là chưa bao giờ dễ dàng. Chọn CPU cho desktop đơn giản bao nhiêu thì CPU laptop khó hiểu bấy nhiêu. Hi vọng với những thông tin trên, các bạn sẽ có thể bớt bối rối trong việc lựa chọn laptop mới cho mình.

Theo Tri Thức Trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *