Cung không đủ cầu, Galaxy S8 và iPhone 8 có thể lỡ hẹn với khách hàng?

Rất có thể hai siêu phẩm được trông đợi nhất năm nay là Galaxy S8 và iPhone 8 sẽ không được trình làng đúng như lời hẹn của các nhà sản xuất công nghệ.

Theo đúng dự kiến thì cuối tháng 3 này, nhà sản xuất Hàn Quốc sẽ cho ra mắt chính thức siêu phẩm Galaxy S8 tại một sự kiện diễn ra ở New York. Về phía Apple, chiếc iPhone thế hệ mới nhất rất có thể sẽ ra mắt trong tháng 9 cùng năm.

Tuy nhiên, xuất hiện báo cáo cho thấy nguy cơ thiếu nguồn cung nghiêm trọng đối với cả S8 và iPhone 8. Nguyên nhân nằm ở chỗ các nhà cung ứng không thể sản xuất kịp loại chip 10 nm thế hệ kế tiếp để đáp ứng nhu cầu của các nhà sản xuất điện thoại Samsung và Apple.

iPhone 8 có nguy cơ lỡ hẹn với khách hàng bởi tốc độ sản xuất chip không đủ đáp ứng nhu cầu

Theo thông tin rò rỉ, iPhone 8 dự kiến sở hữu loại chip A11 được phát triển theo quy trình 10 nm của TSMC. Trong khi đó, Galaxy S8 dùng chip 10 nm Snapdragon 835 do Qualcomn và Exynos 8995 do Samsung sản xuất. Tuy nhiên, nguồn tin từ chuỗi cung ứng của Digitimes khẳng định, tốc độ sản xuất chip mới không đủ đáp ứng cho khách hàng.

Với S8, Samsung đã phải lùi thời gian công bố sản phẩm vì vấn đề trong việc sản xuất chip Snapdragon 835. Trong khi đó, sản lượng chip 10 nm của TSMC cũng quá thấp để phục vụ việc sản xuất hàng loạt iPhone 8.

Có bằng chứng cho thấy Apple không tránh khỏi ảnh hưởng từ hoạt động của TSMC. Vài ngày trước, xuất hiện thông tin iPad 2017 sẽ ra mắt vào tháng 5 hoặc tháng 6, chậm hơn rất nhiều so với kế hoạch vào tháng 3. Sự thiếu hụt chip 10 nm được coi là nguyên nhân.

Samsung đã phải lùi thời gian công bố sản phẩm vì gặp trục trặc trong việc sản xuất chip Snapdragon 835

Digitimes không đề cập tới một khách hàng khác của TSMC là Media Tek. Helio X30, một loại chip 10 nm của công ty này, cũng đã bị hoãn ra mắt. Media Tek mong đợi việc sản xuất chip Helio X30 sẽ được tiến hành vào nửa cuối của năm.

COO Media Tek Jeffrey Ju tiết lộ với Nikkei rằng việc trì hoãn sản xuất chip mới vì chúng chưa đạt yêu cầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *